เหล็กแผ่นลาย (Checkered Plate) คืออะไร? พร้อมเหล็กแผ่นลาย 2 แบบที่ได้รับความนิยม

เหล็กแผ่นลาย (Checkered Plate) คืออะไร? พร้อมเหล็กแผ่นลาย 2 แบบที่ได้รับความนิยม
หจก.พรณรงค์ โลหะกิจ ร้านขายเหล็กและวัสดุก่อสร้างคุณภาพสูงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

เหล็กแผ่นลาย หรือ Checkered Plate เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมต่างๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการลื่นไถล เหล็กแผ่นลายมีพื้นผิวที่ถูกออกแบบให้มีลายนูนขึ้นมาเป็นรูปแบบต่างๆ เช่น ลายตีนเป็ด ลายตีนไก่ หรือลายเมล็ดข้าว ซึ่งลายเหล่านี้ช่วยเพิ่มแรงเสียดทาน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเดินเหยียบได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย

เหล็กแผ่นลายมักถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้างหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นพื้นทางเดิน พื้นบันได พื้นรถยนต์ หรือพื้นรถบรรทุก เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทานต่อการสึกหรอ และสามารถรับน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้ยังมีการนำไปใช้ในงานตกแต่งต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงามและความปลอดภัยในเวลาเดียวกัน เหล็กแผ่นลายสามารถผลิตได้หลายขนาดและความหนา เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานที่หลากหลาย ทำให้เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นในการนำไปใช้ในงานต่างๆ อย่างกว้างขวาง

เหล็กแผ่นลาย (Checkered Plate) คืออะไร?

เหล็กแผ่นลาย (Checkered Plate) คือชิ้นงานที่ทำจากเหล็กแผ่นที่มีลายดูดสลักหรือลวดลายบนพื้นผิวของเหล็ก โดยมักถูกใช้เป็นวัสดุในการสร้างสระบายสีหรืองานตกแต่งอื่นๆ ซึ่งมีลักษณะการตกแต่งที่สวยงามและทันสมัยได้ เหล็กแผ่นลายมักถูกใช้ในการตกแต่งบ้านหรืออาคาร เช่น การตกแต่งฝาผนัง ห้องน้ำ หรือสระว่ายน้ำ เพื่อเพิ่มความสวยงามและดึงดูดสัมผัสให้กับสิ่งก่อสร้างนั้นๆ

เหล็กแผ่นลายเป็นเหล็กแผ่นที่ผลิตจากเหล็กกล้า โดยใช้วิธีการรีดร้อน ขนาดมาตรฐานที่มีให้เลือกคือ 4 ฟุต x 8 ฟุต และ 5 ฟุต x 10 ฟุต ความหนาตั้งแต่ 2.0 – 9.0 มม. เกรด SS400 เหล็กแผ่นลายนี้มีลายนูนรูปทรงเมล็ดข้าวเพื่อป้องกันการลื่น ซึ่งนิยมใช้ในงานบุพื้นรถยนต์ รถบรรทุก พื้นบันได และทางเดิน

เหล็กแผ่นลาย 2 แบบที่ได้รับความนิยม

ลายที่นิยมมี 2 แบบ คือ ลายตีนเป็ดและลายตีนไก่ ซึ่งบางครั้งอาจสร้างความสับสนให้ผู้ใช้ในการเรียกลายที่ต้องการ โดยสามารถสรุปลักษณะของแต่ละลายได้ดังนี้

เหล็กแผ่นลายตีนไก่

1. เหล็กแผ่นลายตีนไก่ : ลายจะเป็นขีดเดียวไขว้สลับกัน คล้ายกับรอยนิ้วเล็กๆ ของตีนไก่

เหล็กแผ่นลายตีนไก่คือเหล็กที่ผ่านกระบวนการร้อยละของการหดตัว ซึ่งทำให้เกิดลายตีนไก่บนพื้นผิวของเหล็ก ลายตีนไก่มีลักษณะคล้ายกับร่องบางส่วนของลูกเปลือกไก่ การทำลายตีนไก่เป็นวิธีการผลิตเหล็กที่มีลักษณะเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่น มักนำไปใช้ในงานก่อสร้างเพื่อเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างต่างๆ เช่น การสร้างอาคาร สะพาน หรือโครงสร้างที่ต้องการความทนทานและความเป็นระบบในการรับแรงกระทำ

เหล็กแผ่นลายตีนเป็ด

2. เหล็กแผ่นลายตีนเป็ด : ลายจะเป็นขีดเรียงกันเป็นแถบ คล้ายกับตีนเป็ดที่เป็นพืดใหญ่ๆ

เหล็กแผ่นลายตีนเป็ดเป็นชนิดของเหล็กที่ผ่านกระบวนการหดตัวและสร้างลายลักษณะเป็นตีนเป็ดบนพื้นผิวของเหล็ก ลายตีนเป็ดมีลักษณะที่คล้ายกับร่องบางส่วนของเปลือกเป็ด การทำลายตีนเป็ดมีเป็นวิธีการเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับเหล็ก เหล็กแผ่นลายตีนเป็ดมักนำมาใช้ในงานก่อสร้าง เช่น ในการสร้างโครงสร้างที่ต้องการความทนทานและความแข็งแรง เช่น สะพาน อาคาร หรือโครงสร้างที่ต้องการความยืดหยุ่นในการรับแรงกระทำ

ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเหล็กแผ่นลายตีนไก่กับเหล็กแผ่นลายตีนเป็ด

กษณะเหล็กแผ่นลายตีนไก่เหล็กแผ่นลายตีนเป็ด
ลักษณะของลายคล้ายตีนไก่คล้ายตีนเป็ด
การใช้งานสำหรับโครงสร้างที่ต้องการความแข็งแรงและความยืดหยุ่นสำหรับโครงสร้างที่ต้องการความทนทานและความแข็งแรง
ลักษณะการหดตัวมักให้ความแข็งแรงเพิ่มขึ้นมักให้ความทนทานเพิ่มขึ้น
ใช้ในงานการสร้างอาคาร สะพาน หรือโครงสร้างที่ต้องการความทนทานการสร้างโครงสร้างที่ต้องการความแข็งแรงและความยืดหยุ่น

ตารางนี้อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างเหล็กแผ่นลายตีนไก่และเหล็กแผ่นลายตีนเป็ดในด้านลักษณะของลาย การใช้งาน ลักษณะการหดตัว และการใช้งานในงานต่างๆ

ตารางของเหล็กแผ่นลายสำหรับขนาด 4 ฟุต x 8 ฟุต (4′ x 8′)

นี่คือตารางของเหล็กแผ่นลายสำหรับขนาด 4 ฟุต x 8 ฟุต (4′ x 8′) โดยแสดงความหนาทั่วไปและน้ำหนักต่อแผ่น (กก.)

ความหนา (มม.)ขนาด (กว้าง x ยาว) (ฟุต)น้ำหนักต่อแผ่น (กก.)
2.04 x 847.1
2.34 x 854.1
3.04 x 870.7
3.24 x 875.3
4.54 x 8106.0
6.04 x 8141.4
9.04 x 8212.1
12.04 x 8282.8

ติดต่อเรา

ร้านจำหน่ายเหล็กรูปพรรณ พรณรงค์ โลหะกิจ (Phornnarong Lohakit)
บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับเหล็กรูปพรรณ ประเภทต่างๆ ของเหล็กรูปพรรณ รวมถึงข้อดีที่ทำให้มันกลายเป็นวัสดุที่สำคัญในว...
ร้านจำหน่ายเหล็กรูปพรรณ พรณรงค์ โลหะกิจ (Phornnarong Lohakit)
ท่อ PVC (Polyvinyl Chloride) เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในงานระบบประปาและงานก่อสร้า...
หจก.พรณรงค์ โลหะกิจ ร้านขายเหล็กและวัสดุก่อสร้างคุณภาพสูงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
การเลือกซื้อเหล็กท่อสำหรับระบบน้ำประปาเป็นกระบวนการที่ต้องพิจารณาอย่างละเอียด เนื่องจากท่อเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อประสิทธ...
หจก.พรณรงค์ โลหะกิจ ร้านขายเหล็กและวัสดุก่อสร้างคุณภาพสูงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
การสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อประสิทธิภาพและความสุขของพนักงาน หลักการ "Safety Fir...
หจก.พรณรงค์ โลหะกิจ ร้านขายเหล็กและวัสดุก่อสร้างคุณภาพสูงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
การตรวจสอบคุณภาพเหล็กเส้นกลมเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เนื่องจากเหล็กเส้นกลมมีบทบาทสำคัญในการเสริมความแข็งแรงแล...
หจก.พรณรงค์ โลหะกิจ ร้านขายเหล็กและวัสดุก่อสร้างคุณภาพสูงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
เหล็กม้วนชุบสังกะสีเป็นวัสดุสำคัญในการผลิตแผ่นเมทัลชีท ซึ่งถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมก่อสร้างและการผลิตอื่นๆ...